Tác Dụng Thần Kì Mà Cây Củ Sâm Mang Lại

Tại sao cây củ sâm đất lại là vấn đề được quan tâm mỗi ngày?

Có nhiều nghiên cứu cho thấy cây củ sâm đất có khả năng giảm mức đường huyết, hạ cholesterol và chống oxi hóa, từ đó có thể đóng vai trò trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài những tác dụng trên, cây củ sâm đất còn được cho là có khả năng giảm căng thẳng, tăng cường năng lượng, cải thiện tình trạng táo bón và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về cây củ sâm và những tác dụng hữu ích cho sức khỏe từ cây củ sâm qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cây củ sâm đất là gì?

cây củ sâm
cây củ sâm

Củ sâm đất là loại cây có thân mềm, vỏ nhẵn và được biết đến là bắt nguồn từ vùng Tân Cương của Trung Quốc. Ở nước ta, củ sâm thường được trồng ở các vùng miền núi, nơi có khí hậu nhiệt đới

Củ sâm hay củ sâm đất là một loại cây thân thảo, mọc hoang dã và có củ. Hiện nay, củ sâm đất đang được rất nhiều người ưa chuộng và tìm kiếm, bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại cho sức khỏe. Vậy củ sâm đất có tác dụng gì?

Đặc điểm nhận biết cây củ sâm đất:

cây củ sâm
cây củ sâm

Cây củ sâm có hình dạng giống như một rễ củ, với thân cây nhỏ và lá mọc từ gốc. Củ sâm có hình dạng như con người, với các cánh hoặc mỏng và có màu trắng hoặc nhạt vàng. Các thành phần chính trong cây củ sâm bao gồm các hợp chất saponin ginsenosides, các flavonoid, polysaccharide và các chất chống oxy hóa khác.

Bên trong ruột củ sâm có màu trắng trong hoặc vàng nhạt và có mùi thơm rất giống với nhân sâm.

2. Tác dụng mà cây củ sâm đất mang lại

cây củ sâm
cây củ cây củ sâm

Như các bạn đã biết củ sâm là một phương thuốc quý với nhiều thành phần tốt rất thích hợp cho cơ thể cũng như sức khỏe của bạn. Với nhiều công dụng khác nhau mà cây củ sâm rất được ưa chuộng cùng chúng tôi tìm hiểu về những tác dụng tuyệt vời của nó nhé!

2.1 Giúp cải thiện cho người đang mắc bệnh tiểu đường

Trong củ sâm đất có chứa một hàm lượng fructooligosaccharides khá dồi dào. Có tác dụng trong việc hỗ trợ cho cơ thể giảm lại việc hấp thu đường đơn, giảm lượng đường trong gan, chống tăng đường huyết và hỗ trợ cải thiện hoạt động của insulin. Góp phần hỗ trợ điều trị và phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả.

Cây củ sâm có khả năng trị cải thiện bệnh tiểu đường giúp cho người bệnh cảm thấy thoải mái hơn là dùng các loại thuốc tây gây tác dụng phụ.

2.2 Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong cây củ sâm có thành phần fructooligosaccharides có thể chuyển hóa thành carbohydrate dự trữ và polyphenol. Đây đều là các chất rất tốt để giúp giảm lượng natri trong máu, khắc phục tình trạng hạ đường huyết, chống oxy. Nhờ vậy, sức khỏe của tim mạch luôn khỏe mạnh và lúc nào cũng trong trạng thái ổn định

Tim khỏe mạnh giúp sảng khoái hơn, chủ động hơn trong các trò vận động mạnh giúp cơ thể cải thiện rất nhiều về thể chất lẫn tinh thần, thể chất khỏe mạnh tinh thần thoải mái thì mới làm việc có hiệu quả hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

2.3 Giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả

Theo thống kê hiện nay, đất nước Việt Nam có khoảng 82 nghìn người chết vì bệnh ung thư mỗi năm, ung thư là căn bệnh đáng lo ngại không chỉ ở Việt Nam mà là toàn thế giới về mối lo ngại chết chóc này.

Được biết trong cây củ sâm đất có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, chính là là pectin. Chất này có tác dụng là ức chế sự phát triển di căn của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó các nhóm vitamin trong củ sâm cũng góp phần chống oxy hóa, giúp kháng khuẩn và chống viêm cực kì tốt.

2.4 Cải thiện chức năng sinh lý, giảm nguy cơ vô sinh ở nam

Hiện nay, theo nhiều nghiên cứu trong cây củ sâm đất còn chứa một số thành phần thúc đẩy lượng testosterone tiết ra một cách vô cùng tự nhiên, giúp giảm nguy cơ chứng suy sinh dục phát triển muộn và vô sinh ở nam giới rất hiệu quả mà không để lại tác dụng phụ.

Ngoài ra, cây củ sâm đất sở hữu các chất dinh dưỡng như cacbohydrat, chất đạm, chất béo, các nhóm vitamin, sắt và pectin sẽ mang lại cho sức khỏe con người rất nhiều những lợi ích.

2.5 Tăng đề kháng cho hệ tiêu hóa

Trong cây củ sâm đất có chứa các dưỡng chất như fructooligosaccharide giúp thúc đẩy sinh trưởng lợi khuẩn có lợi trong cơ thể, chống lại vi khuẩn gây hại, bảo vệ hệ tiêu hóa. Ngoài ra hoạt chất này còn giúp cơ thể hấp thu được chất tốt hơn cải thiện sức khỏe tăng cường hệ miễn dịch.

 Trong cây củ sâm đất còm chứa hàm lượng chất xơ hòa tan có tác dụng giúp phòng ngừa các bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa như: đầy bụng, táo bón, ung thư và viêm loét dạ dày.

3. Món ngon mà cây củ sâm đất mang lại

Ngoài những phương thuốc có thành phần mà cây củ sâm đất mang lại thì bên cạnh đó cây củ sâm đất còn là món ăn tuyệt vời với mâm cơm gia đình giúp ngon miệng hơn, bắt mắt hơn trong mâm cơm mà còn đem lại nhiều chất dinh dưỡng.

3.1 Củ sâm đất sào thịt bò

củ sâm sào thịt bò
củ sâm sào thịt bò

Sâm đất xào thịt bò cũng là một món ngon tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua trên mâm cơm của mình. Với mùi thơm của sâm đất, hòa quyện cùng với mùi thơm của thịt bò cùng với gia vị sẽ khiến bạn mê mẩn ngon miệng. Khi ăn thì vị ngọt ngọt, thơm từ củ sâm đất, dai dai từng xớ thịt của thịt bò, ăn hoài không ngán.

Nguyên liệu

Thịt bò (có thể thay thế bằng thịt lợn, tôm…) chuẩn bị vừa đủ cho gia đình

Sâm đất

Rau thơm, hành, tỏi băm, ớt, gia vị, nước mắm, dầu hào, tiêu..

Cách làm

Sâm đất sơ chế sạch, cắt khúc hoặc thái lát rồi ngâm vào nước muối pha loãng 20-25 phút, vớt ra để cho ráo nước.

Thịt bò thái thành lát mỏng vừa ăn, ướp sơ với tỏi băm, nước mắm, dầu hào, tiêu… để khoảng 15 phút cho thấm.

Phi thơm hành, cho thịt bò vào và đảo sơ vừa săn là đổ ra đĩa.

Tiếp tục cho củ sâm đất vào chảo đảo qua với chút nước mắm, hạt nêm hơi tái thì cho thịt bò vào đảo tiếp tới vừa chín thì đổ ra đĩa. Món này thơm lừng, đậm đà vừa có nhiều chất dinh dưỡng nên rất phù hợp có trên mâm cơm của gia đình.

3.2 Canh củ sâm đất hầm xương

củ sâm hầm xương
củ sâm hầm xương

Củ sâm đất có vị ngọt, thanh mát cùng với vị của xương hầm kết hợp lại cho chúng ta một món vừa bắt cơm vừa có nhiều chất dinh dưỡng dễ hấp thụ vào cơ thể. Vị ngọt thanh của xương hầm cùng với mùi thơm của củ sâm đất khiến bạn không thể nào cưỡng lại được

Nguyên liệu

Củ sâm đất( hoặc nguyên liệu thay thế phù hợp) vừa đủ cho gia đình.

– Xương lợn, xườn lợn non, xương bò vừa đủ dùng.

– Cà rốt, hành lá, hành củ, tỏi băm, gừng, gia vị, bột ngọt, muối, đường, tiêu…

Cách làm

Xương lợn chần qua nước sôi cho đỡ hôi, rồi ướp gia vị, hạt nêm, tiêu, gừng,.. ướp tầm 5- 10 phút cho ngấm đều gia vị

Sâm đất sơ chế, cắt khúc, ngâm nước muối loãng 15-20 phút cho hết nhựa chứa trong củ sâm đất.

Cà rốt cắt khoanh hoặc tỉa tùy theo sở thích, làm cho món ăn nhìn bắt mắt hơn.

Phi thơm hành, tỏi băm rồi đổ xương lợn vào xào với lửa lớn tới săn thì đổ vào một nồi áp suất, thêm nước vừa đủ ăn vào hầm.

Khi xương nhừ thì cho sâm đất, cà rốt đun tiếp 10-15 phút thì chín.

Nêm lại gia vị. Rắc hành lá vào đáy bát tô và tắt bếp rồi múc ra. Hành lá sẽ vừa chín, màu xanh nổi lốm đốm làm tô canh thêm đẹp mắt. Ăn canh với cơm nóng, nổi vị ngọt, bùi, thanh mát, hơi đắng nhẹ của sâm đất rất kích thích vị giác, giúp mâm cơm gia đình trở nên ngon miệng hơn.

3.3 Mức củ sâm đất

mứt củ sâm
mứt củ sâm

Những củ sâm đất tuy không nõn nà, đẹp mắt, nhưng là món đặc sản rất dễ biến hóa thành những món ăn ngon thân thiện, bổ dưỡng, rẻ tiền và rất dễ làm. Điển hình như mức củ sâm đất, món ăn tuy lạ với nhiều người nhưng thực chất lại là món ăn ngon đầy dinh dưỡng, rất thích hợp chiêu đãi bạn bè, gia đình vào những dịp sum vầy.

Nguyên liệu

Củ sâm đất

Muối, đường cát trắng, vani

Cách làm

Sâm đắt sơ chế, thái lát mỏng thành khúc vừa ăn, ngâm nước muối loãng 30 phút cho bớt nhựa có trong củ sâm đất, vớt ra để ráo nước.

Trộn với đường cát trắng theo tỉ lệ: 1kg sâm đất – 500gr đường (tùy khẩu vị mà giảm hay tăng độ ngọt) trộn đều, để yên hỗn hợp khoảng 5 – 7 giờ cho đường tan hết (thi thoảng lắc hỗn hợp lên cho đường ngấm vào).

Bắc chảo to lên bếp rồi đổ hỗn hợp trên vào sên trên lửa vừa, sên đều tay tới khi nước đường đặc dần và chuyển màu vàng hơi óng ánh thì càng đảo nhanh và đều tay để không bị cháy. Tới khi đường khô thành lớp áo trắng phủ bên ngoài miếng sâm đất thì nhỏ vài giọt vani tạo mùi cho mứt, rồi đổ ra đĩa, để nguội thì cất vào hộp bảo quản ăn dần.

4. Lưu ý khi sử dụng cây sâm đất

Lưu ý khi sử dụng
Lưu ý khi sử dụng

Cây củ sâm đất không chỉ mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bên trong đó còn ẩn chứa những gây hại tiềm tàng nếu như chúng ta không sử dụng đúng cách, đúng mục đích, ăn quá nhiều sâm đất cũng gây hại cho sức khỏe rất nhiều có thể dẫn đến ngộ độc, dễ buồn nôn và gây đổ nhiều mồ hôi

Phụ nữ đang mang thai cũng nên lưu ý khi sử dụng cây củ sâm đất này, nên nghiên cứu cách dùng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi cũng như phụ nữ khi đang trong giai đoạn mang thai.

Những người đang bị bệnh về đường tiêu hóa, bệnh dạ dày cũng nên cần chú ý. Trong cây củ sâm đất có chức năng nhuận tràng nếu người thường xuyên bị các vấn đề về đường tiêu hóa sử dụng cây củ sâm đất khiến cho bệnh càng nặng hơn gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Người bị rối loạn chứng năng thận cũng nên thận trọng. Khi đang sử dụng các loại thuốc về thận, thành phần trong cây củ sâm đất sẽ làm mất đi tác dụng của thuốc khiến bệnh càng nghiêm trọng hơn.

Còn khá nhiều thông tin hữu ích xung quanh ta mà ta chưa biết, để biết thêm nhiều thông tin như: cây thuốc nam, cây dược liệu hãy truy cập để hiểu thêm về thiên nhiên vừa bổ ích, mang lại vô vàng tác dụng.

Có vấn đề thắc mắc xin liên hệ:

CTY TNHH Cây Tốt

Địa chỉ: Số 71 Tỉnh Lộ 923C, ấp Mang Cá, xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.
Điện Thoại: 0917999127

Website: caytot.vn